NGƯỜI BỆNH CÓ NÊN SỬ DỤNG THỰC PHẨM HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ?
Ngày đăng: 04/04/2023 16:15:31
hokkaido-vn.com.vn
NGƯỜI BỆNH CÓ NÊN SỬ DỤNG THỰC PHẨM HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ?
Bệnh nhân ung thư dù được điều trị bằng phẫu thuật, hóa trị hay xạ trị thì đều mang lại những hạn chế nhất định. Ví dụ như:
- Phương pháp hóa trị sẽ làm ảnh hưởng đến cơ thể, gây mệt mỏi, suy kiệt sức khỏe của người điều trị. Hóa trị còn có thể khiến bệnh nhân rụng tóc, táo bón hoặc tiêu chảy, cơ thể dễ bị nhiễm trùng do các tế bào máu, bạch cầu bị giảm.
- Phương pháp xạ trị là dùng tia X có bước sóng ngắn để tiêu diệt các tế bào ung thư nhưng lại không thể tiêu diệt hết tất cả các khối u, làm khối u vẫn có thể phát triển và di căn. Ngoài ra xạ trị tác động tại chỗ nên sẽ gây đau, đỏ da, tăng sắc tố da, sẹo da, viêm mô tế bào.
- Phưỡng pháp phẫu thuật có nhược là không thể tiến hành đơn lẻ. Do ung thư là sự thoái hoá ở cấp độ tế bào nên việc phẫu thuật cắt lọc mô hư hỏng chắc chắn không thể làm sạch 100% tế bào ung thư. Vì thế sau phẫu thuật người bệnh cần trải qua các quá trình khác như hoá – xạ trị để đạt được kết quả tốt nhất.
Như vậy, dù bạn có điều trị ung thư bằng phương pháp nào đi nữa thì vẫn có những tác dụng phụ không mong muốn xảy ra. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tiên lượng bệnh, khả năng theo đuổi điều trị và chất lượng cuộc sống của người bệnh.
Vì vậy, việc sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư là điều cần thiết để tăng cường sức khỏe cơ thể, tăng cường khả năng chịu đựng của các tế bào (không phải tế bào ung thư), tăng cường hệ miễn dịch. Từ đó giúp hạn chế tối đa những tác dụng phụ do các phương pháp điều trị mang lại. Hơn nữa việc sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư còn giúp phòng ngừa nguy cơ ung thư tái phát trở lại.
PGS.TS. Lê Đình Roanh - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát hiện sớm Ung thư – Bệnh viện Đa khoa Trí Đức cũng cho rằng, việc sử dụng thực phẩm chức năng là sự ưu việt của y học, khi sản xuất ra nó các nhà khoa học đã có sự thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân. Và thực phẩm chức năng có tác dụng với bệnh nhân ung thư, điều này đã được nghiên cứu rất kĩ ở khía cạnh hóa dự phòng.
Do đó, người bệnh nện kết hợp sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư với các phương pháp điều trị khác để cho kết quả điều trị ung thư tốt nhất.