MƯỚP ĐẮNG

 
Có thể bạn chưa biết: Mướp đắng được coi là "rau sống thọ" của Nhật Bản. Ở đất nước này, mướp đắng được gọi là goya, được trồng chủ yếu ở mảnh đất sống thọ Okinawa. Người dân nơi đây yêu thích mướp đắng vì công dụng thanh lọc máu, thanh lọc cơ thể, lợi tiểu, tăng thị lực...
 
Tại Nhật có hơn 90.000 người sống thọ trên 100 tuổi, bí quyết của họ nằm ở món rau rẻ bèo.
 
Trong Đông y, mướp đắng có vị đắng, tính mát, công dụng giải nhiệt, tiêu đờm, sáng mắt, mát máu, nhuận tràng, nhuận tỳ, bổ thận, nuôi can huyết, lợi niệu, trừ nhiệt độc, chống mệt mỏi. Mướp đắng là nguyên liệu của nhiều bài thuốc tốt cho sức khỏe.
 
Cần lưu ý mướp đắng có thể làm giảm lượng đường trong máu vì thế nếu đang trong thời kỳ dùng thuốc hạ đường huyết thì không nên ăn nhiều. Ngoài ra, cần tránh uống trà ngay sau khi ăn mướp đắng kẻo ảnh hưởng dạ dày.